Daunhapkhau.com - Hàng Thật-Giá Trị Thật
Danh mục sản phẩm
0972270506
22/08/2021 - 9:09 PMThinhTran 1187 Lượt xem

Chào các bạn. ở bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra nhiều thông tin hữu ích cho chủ xe về dầu nhớt động cơ trên xe ô tô , đặc biệt những chủ xe ít sử dụng , chạy quá ít km so với khuyến cáo của dầu nhưng thời gian thì quá lâu .Cùng Daunhapkhau tìm hiểu nhé .

Một số lý do xe ô tô để lâu không chạy tới :

Qua tìm hiểu thì có rất nhiều lý do chủ xe ô tô để lâu không đi tới , sẽ có một số trường hợp phổ biến sau : 

- Người thường xuyên đi công tác để xe tại bãi xe hoặc sân bay .

- Nhà có nhiều xe nên không đi tới.

- Xe sưu tầm không đi tới .

- Ngại đi lại trong phố , chỉ sử dụng một số ngày cuối tuần .

- Xe đang bị tranh chấp, xe tạm giữ vi phạm giao thông 

- Xe nằm xưởng sửa chữa quá lâu

.....

Rất nhiều nguyên nhân khác khiến xe không lưu thông trên đường  mà chỉ nằm một nơi 

   xe-de-lau-khong-di-co-phai-thay-dau  

 Anh xe để lâu ngày không sử dụng 

Dầu để lâu trong xe ô tô không chạy trông sẽ như thế nào  ?

 Để hiểu rõ vấn đề này chúng ta hãy tìm hiểu một chút thông tin về DẦU ĐỘNG CƠ và nó làm gì bên trong động cơ , từ đó có cái nhìn đúng đắn về thời gian sử dụng dầu cho xe của mình .

- Cấu tạo dầu động cơ :

Dầu ô tô là một chất lỏng đặc biệt , bạn sẽ thấy nó giống mật ong , đặc hơn nước có độ sánh ( nhớt) nhất định , Nó được cấu tạo từ hai thành phần chính là gốc dầu mỏ và chất phụ gia .

  cau-tao-dau-dong-co-oto  

Dầu động cơ thường có màu vàng óng khi mới và thường có hạn sử dụng 5 năm kể từ ngày mở lắp .

Dầu động cơ nhiều thương hiệu khác nhau nhưng được chia ra làm loại chính :

Dầu động cơ gốc khoáng 

Dầu động cơ gốc bán tổng hợp

Dầu động cơ gốp tổng hợp  ( tổng hợp toàn phần , 100% tổng hợp ...)

Chất lượng và giá thành cũng khác nhau giữa các loại và các hãng sản xuất . Dầu tổng hợp có chất lượng tốt nhất và thời gian sử dụng lâu nhất nhưng giá thành sản phẩm tương đối cao .Tùy theo nhu cầu và hướng dẫn của xe ,chủ xe chọn loại dầu phù hợp để sử dụng .

- Khi ô tô không chạy dầu động cơ sẽ làm gì , nó nằm ở đâu trong máy  ?

 Khi không sử dụng xe thì phần lớn dầu động cơ sẽ chảy về và nằm dưới đáy các te dầu , phần còn lại sẽ ở trong các bộ lọc dầu nhớt, bơm dầu và đường ống ......

 nguyen-ly-hoat-dong-dau-dong-co-oto 

Một phần dầu nhớt cũng bám lại trên bề mặt bôi trơn để có thể bôi trơn ngay khi khởi động .Công nghệ tiên tiến với khả năng bám dính tạo ra màng dầu bôi trơn trên các bề mặt đã làm giảm hao mòn đáng kể khi bắt dầu khởi động .

- Dầu động cơ có bị biến đổi màu và chất lượng khi xe ô tô không chạy ?

Chúng ta thường nhìn thấy dầu động cơ có màu đen khi đến kỳ thay thế , nguyên nhân là dầu bị cháy hoặc biến đổi do nhiệt trong quá trình bôi trơn tại các vị trí nóng như thành xi lanh, xác măng , vị trí tiếp xúc ....

Màu đen của dầu cũng có thể do muội than lọt từ buồng đốt trong quá trình đốt cháy nhiên liệu , ...

Màu đen có thể do biến đổi của quá trình oxi hóa khi dầu tiếp xúc với không khí ...

  mau-sac-dau-dong-co-oto-da-qua-su-dung  

Khi động cơ không hoạt động , dầu động cơ sẽ không phải chịu những tác động lớn làm biến đổi chất lượng như nhiệt độ, áp suất ....nhưng thành phần trong dầu động cơ cũng sẽ biến đổi theo thời gian , tuy không mạnh và nhanh như lúc động cơ hoạt động .

Khi không hoạt động phụ gia trong dầu vẫn biến đổi theo hướng kém đi, dầu có thể bị hấp thụ nước trong không khí dẫn tới biến đổi chất lượng 

Sau một thời gian để xe một chỗ dầu của bạn vẫn bị đổi màu sang màu xẫm hơn , không được vàng óng như thời điểm ban đầu, chất lượng cũng sẽ giảm đi theo thời gian .

 Xe để lâu không chạy bao lâu cần thay dầu ?

 Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia và người sử dụng trên các diễn đàn nổi tiếng cũng như hãng dầu nhớt , hãng xe khuyến cáo thì chúng ta nên tuân thủ theo các điều kiện sau :

- Thay dầu động cơ mỗi 5000km hoặc 6 tháng với dầu gốc khoáng và bán tổng hợp.

- Thay dầu động cơ mỗi 10.000km hoặc 12 tháng với dầu gốc tổng hợp toàn phần.

  thay-dau-not-dong-co-dinh-ky  

 Như vậy tùy theo điều kiện nào tới trước chúng ta sẽ phải thay thế dầu động cơ của mình để bảo vệ tốt nhất. Bên cạnh đó nhiều trường hợp đặc biệt khác như đua xe, xe offroad, xe hoạt động trong điều kiện khác nhiệt chúng ta cũng nên kiểm tra và thay thế dầu động cơ ở thời điểm phù hợp với điều kiện sử dụng.

Dầu động cơ có vai trò quan trọng trên xe, nên đòi hỏi chủ xe phải có kiến thức căn bản tránh hư hỏng không mong muốn trong quá trình sử dụng.

Nên sử dụng loại dầu nào khi xe để lâu không chạy tới  ?

 Một câu hỏi cũng nhiều chủ xe quan tâm , có quá nhiều loại dầu ngoài thị trường, mỗi hãng lại có nhiều cấp độ dầu khác nhau, vậy tôi chọn loại nào cho phù hợp với xe của mình  ?

  dau-nhot-dong-co-nao-tot-nhat-hien-nay  

 

Khi được hỏi chủ xe chúng tôi nhận được 2 quan điểm :

- Nên sử dụng dầu 5000km và thay trong 6 tháng để thường xuyên thay dầu mới .

- Nên sử dụng dầu 10.000km để có những tính chất tốt hơn khi sử dụng lâu dài .

Hai quan điểm sử dụng dầu nhớt này chiếm phần lớn hiện nay. Để nói quan điểm nào đúng, sai thì rất khó. Ở đây chúng ta sẽ cùng phân tích sử dụng theo trường hợp nào sẽ tốt hơn. Daunhapkhau sẽ so sánh và đưa ra tư vấn phù hợp như sau :

- Với những xe chạy khoảng 5000- 7000km/ năm :

Trong trường hợp này xe chạy rất ít . Thời gian sử dụng trung bình 10km/ngày . Chúng ta có thể cân nhắn sử dụng dầu thông thường vì :

 • Với 10km/ ngày xe điều kiện sử dụng dầu chưa khắc nghiệt nên cũng không cần sản phẩm dầu cao cấp mà vẫn đảm bảo bôi trơn.
 • Thời gian thay dầu chỉ 6 tháng , khiến dầu được thay mới nhanh hơn so với dầu tổng hợp .
 • Chi phí phù hợp vừa phải .
 • Tuy nhiên nếu bạn có thói quen để xe một chỗ và thỉnh thoảng chạy đường dài thì cũng nên cân nhắc sử dụng dầu tổng hợp toàn phần, lúc này chúng ta sẽ chấp nhận thay ở 1 năm khi chưa tới 10.000 km .

- Với những xe chạy khoảng 10000- 20000km/ năm trở lên : 

Đây là khoảng km phổ biến sử dụng ở Việt Nam . Bạn vẫn có 2 lựa chọn dầu nhớt dựa vào cách sử dụng của từng người. Dầu nhập khẩu khuyên bạn :

 • Nếu xe mới bạn nên sử dụng dầu tổng hợp toàn phần để kéo dài thời gian sử dụng dầu , tiết kiệm thời gian chi phí đi lại ở mỗi kỳ bảo dưỡng .  Xe mới thì thường được hiểu trong khoảng thời gian 3-5 năm đầu sử dụng .
 • Nếu xe đã quá cũ : chủ xe nên sử dụng dầu 5000-7000km  để kiểm tra thường xuyên hệ thống trên xe, đồng thời tránh hao hụt dầu nhớt quá lớn với nhiều dòng xe cũ . Tuy nhiên nếu bạn là người am hiểu xe và có kiến thức về bảo dưỡng xe thì vẫn có thể sử dụng dầu chạy 10.000km 

Trên đây là ý kiến Daunhapkhau dựa trên phân tích hành vi sử dụng của chủ xe tại Việt Nam . Việc thay loại dầu nào không quan trọng bằng việc bạn thay dầu đúng định kỳ theo khuyến nghị. Đó là cách tốt nhất đểbảo vệ động cơ của mình luôn như mới 

Chú ý khi để xe một chỗ quá lâu không đi tới :

 1- Đổ đầy bình nhiên liệu : 

- Trong các thiết kế bình nhiên liệu trên ô tô chủ yếu có 2 loại : bằng nhựa và bằng kim loại, trong trường hợp bình nhiên liệu bằng kim loại tốt nhất bạn nên đổ đầy bình nhiên liệu , lý do là khi bình nhiên liệu cạn kiệt phần không khí sẽ chiếm phần thể tích trong bình và nó có thể làm oxi hóa vòng quanh thành bình hoặc một số vị trí kém trong bình, gây ra han rỉ  ....
- Phần không khí trong bình nhiên liệu có thể ngưng tụ tạo thành nước hòa nhiên liệu gây hư hỏng nhiên liệu .
2 - Để ý chuột : 
- Có thể ngày thường xe bạn không có chuột nhưng khi để quá lâu chuột sẽ làm tổ và phá phách khoang máy , cắn dây điện và các chi tiết trong khoang máy. Bạn nên để ý và vệ sinh khoang máy sạch sẽ 
3- Bình acquy :
 Khi xe không đi nhưng acquy vẫn duy trì các bộ phận như đồng hồ công tơ mét , hộp điều khiển , đèn tín hiệu , cảm biến áp suất..... vô tình sẽ bị cạn kiệt . Nếu bình yếu sẽ dẫn tới không đề được sau thời gian dài . 
Bạn nên nổ máy 10 phút sau thời gian 7 ngày để hệ thống bù điện dự trữ cho acquy 
4 - Nội thất mùi hôi 
Sau nhiều ngày quay lại mở xe thì bạn không muốn vào xe nữa, ảnh hưởng sức khỏe chúng ta . Nguyên nhân nội thất xe bẩn và lên mùi , vì vậy bạn nên dọn dẹp lau chùi sạch , dọn các đồ đạc gây mùi ra khỏi xe trước khi cất 1 chỗ   
5 - Bơm lốp đủ áp suất : 
Cái này tuy không quan trọng nhưng nên để ý . Giả sử lốp xe bạn bị thiếu nhiều hơi. Lốp sẽ xẹp xuống 1 phần tạo ra biến dạng bề mặt lốp. Theo thời gian dài không sử dụng lớp cao su vị trí biến dạng sẽ thay đổi và có thể hỏng sớm hơn .  

===================

CÔNG TY TNHH PETROLUBE VIỆT NAM

HN: 15B/111 Phố Thiên Hiền, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liên, TP Hà Nội, Việt Nam 
KHO: 938 Đường Bạch Đằng, P. Thanh Lương, Q.Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Hotline : 0972270506 ( Zalo)
Email : daunhotmy.usa@gmail.com
Web: https://daunhapkhau.com/ 
Tin liên quan

Dầu nhớt ô tô loại nào tốt ? Dầu nhớt ô tô loại nào tốt ?
Nếu bạn đang tìm nội dung dầu nhớt ô tô loại nào tốt thì đây là bài viết dành cho bạn. Hy vọng sau khi tìm hiểu bạn sẽ chọn được loại dầu phù hợp cho...
Nước làm mát ô tô loại nào tốt ? Nước làm mát ô tô loại nào tốt ?
Của bền tại người. 90% hư hỏng hệ thống làm mát liên quan tới việc sử dụng dung dịch nước làm mát không đúng tiêu chuẩn . Hậu quả cực kỳ lớn cho người...
Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Hải Dương Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Hải Dương
Ứng tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Hải Dương để có bước khởi nghiệp vững chắc. Thành công của bạn sẽ nở rộ khi bạn biết nắm bắt cơ hội cho...
Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Hưng Yên Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Hưng Yên
Ứng tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Hưng Yên tại sao không? Chắc chắn đây sẽ là cơ hội hoàn hảo để bạn phát triển sự nghiệp riêng cho mình.
Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Thái Nguyên Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Thái Nguyên
Hiện tại Petrolube Việt Nam đang tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Thái Nguyên. Nếu bạn có nhu cầu đừng bỏ lỡ cơ hội hiếm có này cho mình nhé.
Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Lào Cai Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Lào Cai
Hiện tại Petrolube Việt Nam đang tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Lào Cai. Vậy có lợi đăng ký ứng tuyển làm đại lý? Bạn hãy tìm hiểu để có thông tin...
Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Vinh Nghệ An Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Vinh Nghệ An
Trở thành đại lý phân phối dầu nhớt tại Vinh Nghệ An là lựa chọn hứa hẹn sẽ mang tới cho bạn lợi thế thành công. Vì sao ư? Để hiểu rõ bạn hãy cùng tìm...
Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Hải Phòng Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Hải Phòng
Bạn đang sống ở Hải Phòng và muốn mở đại lý bán dầu Mobil? Vậy bạn có thể lựa chọn phương pháp ứng tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Hải Phòng của...
Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Quảng Ninh Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Quảng Ninh
Chúng tôi đang tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Quảng Ninh – một tỉnh phát triển cực mạnh ở phía Bắc. Bất cứ ai cũng có cơ hội để thành đối tác...
Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Thanh Hóa Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Thanh Hóa
Tuyển đại lý phân phối dầu Mobil tại Thanh Hóa đảm bảo cho việc kinh doanh thuận lợi, tạo tiền đề để phát triển.

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Danh mục sản phẩm
  sản phẩm bán chạy

  CÔNG TY TNHH PETROLUBE VIỆT NAM

  HN: 15B/111 Phố Thiên Hiền, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liên, TP Hà Nội, Việt Nam 

  KHO: 938 Đường Bạch Đằng, P. Thanh Lương, Q.Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

  Điện thoại : 0246.260.1170 
  Hotline : 0972270506 ( Zalo)
  Email : daunhotmy.usa@gmail.com
  Kết nối với chúng tôi

  Website đang chờ cấp phép bộ công thương

  © Bản quyền thuộc về CÔNG TY TNHH PETROLUBE VIỆT NAM. Thiết kế bởi hpsoft.vn

  Trần Quang Thịnh – STK : 3919858888 – Tại NH ACB chi nhánh GD Nguyễn Khánh Toàn 

   
  Trần. Quang Thịnh – STK : 0491001850439 -Tại NH Vietcombank chi nhánh Hà Nội  
   
  CÔNG TY TNHH PETROLUBE VIỆT NAM - STK 189588888888 Tại ACB - Nguyễn Khánh Toàn
  Đường đi iconĐường đi zalo iconZalo Call iconGọi ngay